Ý tưởng này là của chúng mình một cuốn sách của tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn (nickname Sói Ăn Chay) có thể làm thỏa mãn bất cứ trí tò mò của bất cứ độc giả nào về ngành công nghiệp quảng cáo và đặc biệt là những người sáng tạo. Sẽ đưa chúng ta đi sâu vào từng ngõ ngách, len lỏi vào từng góc khác nhau của một ngành công nghiệp đang bùng nổ hiện nay.

Là một copywriter chính hiệu nên không ngạc nhiên tại sao mà trong những trang viết, Sói Ăn Chay Huỳnh Vĩnh Sơn đã thể hiện đúng “chất copywriter” của mình. Cuốn sách khiến độc giả cảm thấy ấn tượng vì ngôn từ sử dụng hài hước, hóm hỉnh, dung dị và tự nhiên, đôi khi còn rất tinh quái, giễu nhại. Các tiêu đề của mỗi trang viết riêng lẻ đều cực kì ngắn gọn mà vẫn ấn tượng cũng như làm nổi bật được nội dung chính, chỉ đơn giản như : Yêu, Zâm, Giết, Sổ… nhưng cũng đủ gây ấn tượng để sà vào đọc ngay.

 

Behind the sences – phía sau những ý tưởng sáng tạo….

Người ta thường khó thể vào tai những lí thuyết nhàm chán về ngành quảng cáo bởi nó không thực sự cho ta hiểu sâu về các khía cạnh khác nhau của hoạt động làm nghề. Nó chỉ cho ta chạm vào cái bề mặt bằng phẳng, bề nổi của một nền công nghiệp chứ không cho ta ‘thọc tay” sâu vào để cảm nhận có góc khuất, những cái “nhớp nhúa” mà tác giả gọi. Ý tưởng này là của chúng mình là một cuốn sách bộc bạch tâm sự của người làm quảng cáo, về việc làm nghề và về việc sống với nghề, là một cuốn sách dành cho bất cứ ai, dù bạn có đang hoạt động trong lĩnh vực này hay không.

Bật mí tips thú vị không phải chỉ cho những người làm trong ngành quảng cáo mà cho bất cứ ai hoạt động trong ngành nghề nào cần nuôi dưỡng sự sáng tạo hàng ngày?

Chúng ta nhận ra một điều rằng, sáng tạo không ở đâu xa xôi, nó bắt nguồn từ đời sống của mỗi người. Đời sống càng phong phú, sáng tạo càng dồi dào, chúng ta không thể nào ngồi trong phòng kín, ung dung nhìn màn hình để rồi “đẻ” ra ý tưởng. Người làm quảng cáo là người “nông dân canh tác trên lãnh thổ ngôn ngữ”, là người nghệ sĩ làm xiếc với con chữ, là nhà ảo thuật với đạo cụ biểu diễn là ngôn từ do đó phải không ngừng rèn luyện để có thể viết hay, viết tốt. Và muốn đạt được cảnh giới của người chỉ huy và điều khiển từ ngữ một cách điêu luyện thì chỉ có đọc nhiều và viết nhiều. Không những thế lúc nào cũng phải gắn “radar” trên đầu, gắn “kính lúp” để có thể “soi” vào mọi tầng lớp trong xã hội cóp nhặt những lớp từ ngữ hay ho và thú vị.

Người làm sáng tạo cũng giống như một người thu mua ve chai, nhặt nhạnh tất cả những gì ở đời sống, cả những thứ người ta không cần dùng nữa, lượm lặt khắp mọi nơi để làm giàu vốn từ mà dễ dàng “bung lụa” mỗi khi cần. Sống nhiều, trải nghiệm nhiều, sáng tạo không hẳn là từ phía bẩm sinh trời cho, sáng tạo là thứ có thể rèn luyện và nhào nặn được. Khi người ta tự mình lăn lóc khắp nơi khắp chốn, khi người ta hấp thụ được tất cả những hương sắc khác nhau của cuộc đời và lấy chất liệu đó để nhào nặn nên ý tưởng theo cách của riêng mình

Vì ý tưởng này là của chúng mình…..

Đúng như tựa đề của cuốn sách “Ý tưởng này là của chính mình”. Ý tưởng của một chiến dịch quảng cáo thành công không phải là của riêng bất cứ ai mà là một đứa con chung của rất nhiều người. Và sẽ không khó hiểu tại sao khi mà trong cuốn sách, chúng ta sẽ bắt gặp cuộc đối thoại hóm hỉnh giữa anh Copywriter với anh Art Director, với khách hàng, với giám đốc sáng tạo Creative Director,  là mối quan hệ giữa những người cùng nhau chụm đầu “bão não” để tìm ra ý tưởng sáng tạo, sẵn sàng ra trận trong các cuộc đấu thầu.

Câu chuyện không phải chỉ dành cho những người làm copywriter mà còn cho những cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nói chung. Huỳnh Vĩnh Sơn viết thay nỗi lòng cho cả các anh em của mình. Art director và Copywriter, một người phù phép với các bức hình màu sắc, một người là nghệ sĩ đu mình trên các con chữ, họ giống như một cặp đôi hết sức ăn ý và đi chung với nhau nên có lẽ vì thế mà có thể thấu hiểu mà nói hộ nỗi lòng của nhau được.

Hơn cả một cuốn sách viết về quảng cáo…

“Mình thích điều gì không có nghĩa là điều đó đúng. Thích thì chỉ là thích thôi. Đừng đánh giá quá vội. Đừng khen chế lối sống của một ai hết, mỗi người có câu chuyện của riêng mình, ta không cách nào cảm hết. Đừng vội ban phát lời khuyên, đừng vội can ngăn, đừng vội phán như sành sỏi”. Đó là điều đầu tiên trong 10 điều ngành quảng cáo dạy tôi – một trong những bài viết trong cuốn sách. Rải rác trong đó, Sói Ăn Chay chia sẻ những triết lí bên lề mà quảng cáo đã dạy anh, nghề nghiệp không chỉ là để kiếm sống mà cho ta những giá trị và bài học thú vị khác

Huỳnh Vĩnh Sơn đồng thời cũng đóng vai trò là người gỡ bỏ những định kiến về những người quảng cáo mà từ cha mẹ chúng ta đến những người xung quanh luôn nghĩ về, giải oan cho những người làm nghề. Đặc biệt hơn cả là tháo bỏ lớp kính lầm tưởng cho những sinh viên, những người trẻ đang có mong muốn gia nhập ngành quảng cáo.

Huỳnh Vĩnh Sơn có thể là một người lăn lộn trong ngành quảng cáo chỉ 5 năm – một con số không quá dài nhưng rõ ràng khi đọc Ý tưởng này là của chúng mình, độc giả có thể cảm nhận đó là người sống rất nhiệt huyết với chính nghề nghiệp của mình. Đôi khi kinh nghiệm của một người không phụ thuộc ở việc họ đã sống và làm được bao nhiêu năm mà nó được đong đếm ở chỗ họ đã cống hiến và đam mê hết mình như thế nào trong từng giây phút một. Huỳnh Vĩnh Sơn cũng là một gương mặt quen thuộc chinh chiến ngòi bút của mình trên khắp các mặt trận với các bài viết chia sẻ. Ngay cả nickname của mình – Sói Ăn Chay cũng được anh đặt để nhắc nhở chính mình về việc sáng tạo ý tưởng, ý tưởng hay là đôi khi phải ‘sai” một chút. “Nghĩ ra các ý tưởng kiểu “Sói Ăn Thịt”, “Cừu Ăn Chay” thì cần gì Copywwriter” (BrandVietNam)

Nguyễn Thị Khánh Linh