ĐỊNH NGHĨA TRUYỀN THÔNG VÀ PHÂN BIỆT VỚI PR – QUNG CÁO

Theo từ điển Wikipedia, truyền thông là hoạt động truyền đạt thông tin thông qua trao đổi ý tưởng, cảm xúc, ý định, thái độ, mong đợi, nhận thức hoặc các lệnh như ngôn ngữ, chữ viết, cử chỉ phi ngôn ngữ. Đó là sự trao đổi có ý nghĩa của thông tin giữa hai hay nhiều thành viên.

Truyền thông được truyền tải qua ngôn ngữ, cử chỉ và nhiều phương tiện khác

 

Theo quan điểm của nhiều nhà kinh tế hiện nay, truyền thông là quá trình chia sẻ thông tin, là một kiểu tương tác xã hội trong đó ít nhất có hai tác nhân tương tác lẫn nhau, chía sẻ các quy tắc và tín hiệu chung.

Theo định nghĩa của Media Share, truyền thông là quá trình truyền tải thông điệp tới một đối tượng cụ thể nhằm đạt được mục đích doanh nghiệp đặt ra trong giới hạn ngân sách. Trong định nghĩa này, chúng ta cần chú ý 4 yếu tố:

 

 

  1. Thông điệp: Doanh nghiệp muốn nói điều gì? Ví dụ trong chiến dịch truyền thông của Lipton Ice Tea, thông điệp muốn gửi tới khách hàng của họ là “Drink Positive” đã góp phần mang về doanh thu hàng tỷ đồng cho Pepsico. Các chuỗi sự kiện diễn ra chỉ để gim vào đầu khách hàng suy nghĩ: “Uống Lipton sẽ mang lại vẻ ngoài tươi mới, sảng khoái và một cuộc sống tràn đầy năng lượng”.

 

Thông điệp “Drink Positive” đã góp phần mang về doanh thu hàng tỷ đồng

 

2. Đối tượng cụ thể: cần phải trả lời câu hỏi doanh nghiệp nói cho ai nghe? Đối tượng mà doanh nghiệp muốn nhắm tới là ai? Là khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng chưa biết tới thương hiệu hay là khách hàng của đối thủ hiện tại. Cách bạn nói chuyện với người tình sẽ hoàn toàn khác với cách bạn trò chuyện với vợ hay với bạn. Vì vậy, việc xác định càng rõ chân dung của đối tượng, doanh nghiệp sẽ càng có sự lựa chọn chính xác phương tiện và ngôn ngữ tiếp cận để cho ra kết quả như mong đợi.

 

Chân dung mục tiêu giúp lựa chọn chính xác phương tiện và ngôn ngữ tiếp cận phù hợp

 

3. Mục đích truyền thông: Làm điều này để đạt được mục đích gì? Thông thường mục đích truyền thông sẽ gắn liền chặt chẽ với mục tiêu thương mại. Ví dụ: mục tiêu của Vinamilk là tăng gấp đôi doanh thu hiện tại. Vậy các thông điệp truyền thông cần hướng tới đích đến làm thế nào để khách hàng sẵn sàng chi gấp đôi lượng sữa tiêu thụ hiện tại. Và đó là lý do thông điệp “ Uống 2 ly sữa một ngày để phát triển chiều cao toàn diện” được ra đời.

 

Thông điệp truyền thông ảnh hưởng lớn tới hành vi mua hàng của người tiêu dùng

 

4. Ngân sách giới hạn: hoạt động truyền thông tiêu tốn bao nhiêu tiền của doanh nghiệp. Đây là câu hỏi không thể không trả lời cho những người làm truyền thông, đặc biệt là các Agency. Sự chênh lệch của chi phí bỏ ra và giá trị kế hoạch truyền thông mang lại là một trong những minh chứng thuyết phục quan trọng quyết định kế hoạch đó có đạt được hiệu quả hay không? Ngoài ra, việc xác định rõ ngân sách cần thực hiện trong nguồn lực của doanh nghiệp sẽ giúp những người thực hiện kiểm soát tốt dòng tiền.

 

Một kế hoạch truyền thông cần có dự trù và kiểm soát ngân sách tốt

 

Vậy truyền thông khác với PR hay Quảng Cáo như thế nào?

Đây là 3 khái niệm được nói ra rả trên Tivi, báo chí nhưng sẽ không ít bạn trẻ nhầm lẫn hoặc chưa hiểu rõ sự khác nhau của 3 khái niệm này.

Trong doanh nghiệp, truyền thông là quá trình truyền tải thông tin tới khách hàng và quảng cáo, PR là hai trợ thủ đắc lực giúp thông điệp đó được gửi gắm trọn vẹn và hiệu quả nhất.

Quảng cáo là hình thức tuyên truyền được trả tiền để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay ý tưởng của doanh nghiệp.

PR (Public relation) là định hướng hay cải thiện cái nhìn về một người, một công ty, phát thông tin tới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ.

Nói một cách đơn giản, quảng cáo là doanh nghiệp tự giới thiệu về mình trong khi đó PR là những gì người tiêu dùng, khách hàng nói về doanh nghiệp bạn.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ về khái niệm truyền thông, sự khác biệt giữa truyền thông, quảng cáo và PR. Media Share gửi lời chúc tới tất cả các bạn học tập và làm việc tốt.

Media Share