“Khi cuộc đời ném cho bạn căn bệnh ung thư thì hãy biến nó thành một ý tưởng khởi nghiệp” là câu nói đầy lạc quan, mạnh mẽ của Trương Thanh Thủy – cô gái đang dành giật thời gian với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Trương Thanh Thủy, 32 tuổi được mệnh danh là “Nữ hoàng khởi nghiệp” với 2 danh sách: Những ngôi sao đang lên dưới 30 tuổi (30 Under 30) và 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam do Forbes bình chọn. Tạp chí BBC Business cũng vinh danh cô là “Nữ hoàng Startup” với những dự án vì cộng đồng những bệnh nhân ung thư Việt Nam.

 

Trương Thanh Thủy – “Nữ hoàng khởi nghiệp” thành công với nhiều dự án cộng đồng

 

Từ bỏ giấc mơ Mỹ trở về Việt Nam khởi nghiệp

 

Trương Thanh Thủy định cư tại Mỹ, theo học ngành khoa học máy tính tại trường đại học Nam California. Sau khi tốt nghiệp, thay vì phát triển sự nghiệp tại Mỹ như nhiều sinh viên Việt Nam khác, Thủy quyết tâm tìm về nơi cô đã sinh ra, Biên Hòa – Đồng Nai để khởi nghiệp.

Dự án kinh doanh đầu tiên của cô là sữa chua đông lạnh nhưng nhanh chóng thất bại sau ba năm. Tuy nhiên, ngay sau đó dự án mang tên GreenGar ra đời với ứng dụng vẽ hình tương tác Whiteboard. GreenGar gặt được những thành quả đầu tiền với 9 triệu lượt tải về trong thời gian đầu nhưng cũng thất bại sau bốn năm trong việc mở rộng quy mô.

Không dừng lại tại đây, Thủy tiếp tục khởi nghiệp với dự án thứ ba mang tên tin nhắn Tappy và đã được một công ty công nghệ lớn của Mỹ mua lại với một số tiền không nhỏ. Từ đó, biệt danh “Nữ hoàng khởi nghiệp của Việt Nam” được gắn liền với cô gái này.

Tuy nhiên khi nhắc đến Thủy – người phụ nữ có ảnh hưởng nhất ở Việt Nam không phải là “Nữ hoàng startup” hay “Nữ doanh nhân triệu đô” mà còn là một câu chuyện cảm động và truyền cảm hứng mạnh mẽ.

 

Ước nguyện “không ai phải chống chọi ung thư một mình”

 

Từ khi còn rất trẻ, Thủy đã phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u. Từ đó, giống như lời khuyên của Steve Jobs dành cho thế hệ trẻ: “Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng của bạn”, Thủy trân trọng mỗi ngày và nhiệt huyết với những đam mê, hoài bão của mình. Tuy nhiên, căn bệnh ung thư không chỉ gọi tên cô một lần mà còn đến cuộc đời Thủy  với nhiều đau đớn và bi thương khác.

Khi tuổi trẻ đang sục sôi, tương lai đang rộng mở với nhiều dự án lớn chưa từng có trong cuộc đời, Thủy một lần nữa nhận được “bức thư của Tử thần”: Cô đã mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, thời gian còn lại chỉ được tính bằng ngày.

 

Thủy vẫn mỉm cười, lạc quan chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác

 

Tuyệt vọng, hoang mang, sợ hãi nhưng giữa sự lựa chọn khóc lóc, bi lụy và can đảm đối diện với căn bệnh quái ác này, Thủy đã đứng lên ngoan cường chiến đấu với căn bệnh ung thư của mình bằng những cống hiến có ích cho cộng đồng.

Là một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, Thủy cảm nhận và hiểu được sự tuyệt vọng của những người cùng cảnh ngộ. Cô thấy mình may mắn có điều kiện để điều trị tại Mỹ và bản thân cô đủ kỹ năng để tự trang bị kiến thức về bệnh tật. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân ung thư ở Việt Nam thì không được như cô.

Thủy cũng nhận ra rằng chính sự hoang mang, tuyệt vọng, thiếu thông tin mới chính là kẻ thù lớn nhất không chỉ với bệnh nhân ung thư và người nhà của họ. Điều này đã đẩy những bệnh nhân ung thư vào hố sâu của lo lắng, tuyệt vọng, hoảng loạn. Vì vậy, cuộc chiến với ung thư của các bệnh nhân càng tồi tệ hơn.

Nghĩ vậy nên Thủy đã quyết định sẽ không chiến đấu chống lại ung thư một mình. Cô muốn đoàn kết tất cả mọi người để cùng chiến đấu với bệnh tật. Thủy đã cùng những người bạn thành lập tổ chức Salt Cancer Initative, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung hỗ trợ thông tin và cổ vũ ý chí của những người phải đối mặt với căn bệnh này.

Salt Cancer Initiative thực hiện dịch thuật và phân phát những tài liệu dễ hiểu và chính thống về ung thư cho các bệnh nhân và người nhà; kết nối với các doanh nghiệp để hỗ trợ đời sống tinh thần cho các bệnh nhân như: Kết nối với Elite Fitness để tổ chức các lớp yoga, hay với trường Me School dạy vẽ cho các bệnh nhân ung thư nhi đồng.

Trong thời gian điều trị tại Mỹ, Thủy vẫn làm việc không mệt mỏi để kết nối các nguồn lực và kêu gọi sự giúp đỡ của các tổ chức chính phủ và phi lợi nhuận cho bệnh nhân ung thư Việt Nam. Hiện nay, Thủy đang đảm trách cả hai vai trò Giám đốc Dự án Ung thư CancerBase tại trường Đại học Nam California và Chủ tịch của Dự án Salt Cancer Initiative tại Việt Nam.

Đặc biệt, từ chính câu chuyện xúc động của mình, Thủy đã mời được 30 giáo sư, bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu ung thư hàng đầu tại Mỹ về Việt Nam vào đầu tháng 9 tới để tổ chức một hội thảo ung thư đa ngành cho các y bác sĩ trong nước cùng nhau nghiên cứu và học hỏi.

Bên cạnh đó, SCI sẽ tổ chức một hội thảo dành cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ung thư với mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích, những câu chuyện truyền cảm hứng để họ có thêm động lực vượt qua bệnh tật. Hiện nay, Thủy vẫn đang nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng để đầu tháng 9 tới, khoảng 1.000 bệnh nhân ung thư sẽ được tham gia miễn phí buổi chia sẻ bổ ích này.

 

Thủy thường xuyên tham gia nhiều hoạt động thể chất và dành thời gian cho mọi người

 

Giấc mơ của cô gái có nội lực phi thường này là “không còn ai phải chiến đấu với căn bệnh ung thư một mình”.

 

Biến căn bệnh ung thư trở thành ý tưởng khởi nghiệp

 

“Nếu đời ném cho bạn căn bệnh ung thư, hãy biến nó thành một ý tưởng khởi nghiệp”. Câu nói lạc quan và mạnh mẽ này của Thủy có thể khiến bất kỳ ai cũng phải rơi nước mắt vì xúc động và cảm phục trước một trái tim can đảm. Đặc biệt, Thủy không chỉ truyền cảm hứng bằng nói suông.

Gần đây, cô đã đứng ra tổ chức cuộc thi Hack for Health đầu tiên cho trường ĐH Southern California, Mỹ. Thủy cho biết, một sản phẩm mà cô và cộng sự đang theo đuổi xuyên suốt cuộc thi hackathon này là ứng dụng mobile giúp theo dõi và hạn chế tác dụng phụ của ung thư và các phương pháp điều trị ung thư. Hack for Health khởi đầu là một dự án hợp tác giữa Thủy và các bác sỹ điều trị cho cô tại Trung tâm Điều trị Ung thư toàn diện Norris của trường ĐH Southern California.

Can trường chiến đấu với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối trong suốt hơn 300 ngày qua thôi cũng đã là một chiến tích kỳ diệu của một cô gái trẻ. Ấy vậy mà Thủy vẫn dùng thời gian sống quý giá hiếm hoi của mình cho các dự án vì cộng đồng.

Trương Thanh Thủy là một người truyền cảm mạnh mẽ tới những ai đang dành giật sự sống từng ngày và thậm chí cho những ai còn sức trẻ nhưng ngập tràn hoài bão cho sự phát triển chung của cộng đồng. Thủy đã cho tất cả thế giới một bài học lớn về tinh thần lạc quan: “Ngay cả tại những khúc quanh bi thương nhất, chúng ta vẫn có thể xây dựng một cuộc đời đẹp lộng lẫy”.

 

Media Share