David Ogilvy được xem là “cha đẻ” của quảng cáo. Trước khi thành lập công ty Ogilvy & Mather, một công ty quảng cáo nổi tiếng thì ông đã từng làm rất nhiều việc khác nhau, từ một đầu bếp Paris, nhân viên bán hàng door-to-door, cho đến một người nông dân, một nhân viên xã hội trong các khu ổ chuột, hay thậm chí là tiến hành nghiên cứu trong ngành công nghiệp phim. Tất cả đều đã dạy cho ông những bài học quý báu về cách thức bán hàng.

 

David Ogilvy là huyền thoại trong ngành quảng cáo và là cha đẻ của nền quảng cáo hiện đại

Trong “Lời thú tội của một người làm quảng cáo”, David Ogilvy đã kể về cuộc đời bươn trải của mình và đưa ra nhiều lời khuyên cho các bạn trẻ trong quá trình khởi nghiệp. Sau đây là 6 lời khuyên tuyệt vời có thể giúp bạn vươn lên để trở thành một trong số những người giỏi nhất.

 

  1. Hãy tham vọng nhưng đừng để nó làm chủ bạn

 

Sau quá trình theo dõi và nghiên cứu tài năng bán hàng của các nhân viên, Ogilvy đã xác định được hành vi con người là nền tảng quan trọng dẫn tới sự thành công. Ông khẳng định, một người làm quảng cáo cần có tham vọng trở thành “Nhà quảng cáo số 1” nhưng không có nghĩa là để tham vọng đó điều khiển bạn và cố gắng thể hiện ra bên ngoài. Bởi khi làm điều đó, các đồng nghiệp có xu hướng trở thành những rào cả gây ra nhiều khó khăn.

 

  1. Yêu thích công việc mình làm

 

Claude Hopkins, một nhà quảng cáo tiên phong thành đạt đã từng thú nhận rằng: “Trong công việc, tôi luôn luôn cảm thấy yêu những gì mình đang làm. Tôi yêu công việc giống như những người đàn ông yêu thể thao và phụ nữ”. Ogilvy cũng đã khuyên tất cả các bạn trẻ hãy sống và làm việc hết mình theo sở thích bất cứ lúc nào còn có cơ hội. Thực tế đã chứng minh rằng: Khi bạn hiểu biết về cả những vấn đề mà công ty còn chưa biết đến hoặc biết rất ít thì đó sẽ là một chìa khóa để thành công.

Ví dụ, nếu công ty hoạt động trong ngành xăng dầu thì bên cạnh việc đọc thêm các cuốn sách về hóa học, địa chất, và cách thức phân phối các sản phẩm dầu mỏ, hãy dành thời gian, có thể chỉ là những ngày cuối tuần để đến các trạm xăng, trải nghiệm dịch vụ như những khách hàng thực sự và nói chuyện với những người khác để tìm hiểu về quan điểm, ý kiến của họ. Từ những việc đó, chắc chắn bạn sẽ nhận về được nhiều bài học hay làm nên tảng cho sự thành công của mình.

Huyền thoại David Ogilvy khuyên giới trẻ hãy làm những điều mình yêu thích và yêu những gì mình đang làm

 

  1. Làm việc với thời gian gấp đôi những người khác

 

Ogilvy và Hopkins rõ ràng đã làm việc vô cùng nỗ lực. Họ đầu tư thời gian nhiều hơn hai lần các đồng nghiệp của mình và thậm chí còn làm việc với tốc độ gấp đôi. Ogilvy chia sẻ: “Trong suốt những ngày học cử nhân của mình, tôi thường học và làm việc cho đến tận 1, 2 giờ sáng. Trong thời gian rảnh rỗi của mình, bạn có thể chơi hay làm bất cứ những gì mà bạn muốn nhưng đừng bao giờ than phiền về việc mình không được coi trọng và cân nhắc. Bởi các nhà quản lý luôn đề cao và thúc đẩy những ai nỗ lực làm việc nhiều hơn người khác”.

 

  1. Sử dụng các kỳ nghỉ của bạn một cách có hiệu quả

 

Ogilvy cho rằng một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận định về khả năng của một bạn trẻ là cách mà họ đã sử dụng thời gian trong các kỳ nghỉ của mình. Một người giỏi là người luôn sử dụng khoảng thời gian này có mục đích, ví dụ như đọc sách mỗi ngày. Sau đây là một số lời khuyên của ông cho việc sử dụng các kỳ nghỉ một cách hiệu quả nhất:

– Không ở nhà hoặc loanh quanh trong nhà suốt cả ngày. Bạn cần một sự thay đổi không khí.
– Ra ngoài gặp gỡ và trao đổi với bạn bè.
– Hít thở thật nhiều không khí trong lành và tập luyện thể dục thể thao.
– Đọc một cuốn sách mỗi ngày trong suốt kỳ nghỉ của bạn.
– Mở rộng tầm nhìn bằng cách đi du lịch ra nước ngoài, nhưng đừng đi quá nhiều mà hãy chú ý đến vấn đề sức khỏe để có thể trở lại làm việc một cách sung sức nhất.

Sử dụng thời gian hiệu quả, kể cả trong kì nghỉ là một bài học để trở thành vị trí số 1

 

  1. Bắt đầu như một chuyên gia

 

Ogilvy nói rằng hầu hết những người trẻ tuổi thường có xu hướng phấn đấu trở thành một giám đốc điều hành quảng cáo, có thể đó là những gì mà họ được dạy trong nhà trường. Tuy nhiên thì những người đứng đầu các công ty quảng cáo lớn nhất trên thế giới hiện này đều là những chuyên gia, và không có một ai giữ chức vị giám đốc điều hành cả. Bốn trong số họ là những copywriter, hai người còn lại hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và nghiên cứu.

Ông luôn cảm thấy rằng nếu như bắt đầu bằng chuyên môn, sự cạnh tranh trong công việc sẽ ít hơn và bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển sự nghiệp của mình. Người có kiến thức chuyên môn giỏi sẽ luôn tồn tại vững mạnh cả về tâm lý hay tài chính trong bất cứ môi trường nào.

 

  1. Phát triển theo nhóm không tạo ra được “những quả trứng vàng”

 

Năm 1963, Ogilvy đã viết : “Ngày nay, sự phổ biến của việc giả vờ rằng không có một cá nhân đơn lẻ nào có thể chịu trách nhiệm cho cả một chiến dịch quảng cáo và nhấn mạnh vào khái niệm “làm việc nhóm” có thể nói là một lời nói trống rỗng. Không có một hình ảnh nào có thể được tạo ra bởi một nhóm người. Hầu hết các nhà quản trị đều biết đến điều đó và luôn giữ sự quan sát, theo dõi của mình ở những cá nhân xuất sắc có khả năng “đẻ trứng vàng””.

Joshua Wolf Shenk gần đây đã tranh luận trên tờ New York Times rằng “Những thiên tài đơn độc chỉ là một câu chuyện huyền thoại”, thay vào là xu hướng ủng hộ cho một mạng lưới hợp tác, nói theo cách khác là phát triển theo nhóm, và trong 50 năm tới thì xu hướng đó vẫn tiếp tục phổ biến. Nhưng Ogilvy lại cho rằng sự sáng tạo đến từ cái tâm của mỗi cá nhân.

Business Insider